วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เติมอิ่มกับอาหารเช้าเมนูสบายท้อง..บอลสเต็ป

 รับอรุณเริ่มต้นวันใหม่ มาเติมเต็มให้เช้าของคุณสดใสด้วยเมนูง่ายๆ ที่ให้ทั้งพลังงานและความอร่อยกับ 5 เมนูยอดฮิตติดชาร์ต ที่คุณเองก็ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยที่เราจัดสูตรลับความอร่อยมาเสิร์ฟให้ถึงที่บ้านคุณบอลสเต็ป





โยเกิร์ตซอสเบอร์รี่  บอลสเต็ป
           เปลี่ยนโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้เข้มข้น ด้วยซอสรสเปรี้ยวหวานที่ปรุงง่ายๆ

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
           โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3-4 ถ้วย เบอร์รี่แช่แข็ง ½ ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำผึ้ง ½ ถ้วย น้ำสุก ½ ถ้วย ผลไม้สดตัดแต่งตามชอบ เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
           1. ตักโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ชอบใส่ลงในแก้ว นำไปแช่เย็นเตรียมไว้ แล้วเคี่ยวน้ำตาล น้ำผึ้งกับน้ำสุกพร้อมเบอร์รี่แช่แข็ง
           2. จากนั้น เติมเกลือเล็กน้อย คนไปเรื่อยๆ ให้เข้ากันจนข้นเป็นซอส ชิมรส ตั้งพักให้เย็นลงก่อนนำไปราดลงในแก้วโยเกิร์ตพร้อมผลไม้สดตัดแต่งตามชอบ
               เวลาในการปรุง 10 นาที
               ส่วนผสมราคาประมาณ 140 บาทบอลสเต็ป





ข้าวต้มไก่
           น้ำซุปหอมกลมกล่อม เข้มข้นอร่อยรสขึ้นได้ด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
           ข้าว 1 ถ้วย เนื้ออกไก่บด 150 กรัม น้ำสต็อกผัก 2 ถ้วย ซีอิ๊วขาว 4-5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และผักชีซอย 1 ถ้วย น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำบอลสเต็ป
           1. เติมซีอิ๊วและน้ำตาลลงคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ลงในน้ำซุปเดือดๆ รอจนสุก ตักขึ้นพักไว้
           2. ต้มน้ำซุปพอเดือดอีกครั้ง ใส่ข้าวแล้วเคี่ยวจนเมล็ดข้าวสุกบาน จากนั้น ใส่เนื้อไก่ปรุงรสที่พักไว้ ปรุงรสข้าวต้มด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และผักชี พร้อมเสิร์ฟ
               เวลาในการปรุง 20 นาที
               ส่วนผสมราคาประมาณ 160 บาท

ขนมครกทรงเครื่อง
           เมนูอาหารในตอนเช้าที่คุ้นตา เค็มๆ หวานๆ หอมกลิ่นกะทิ และอร่อยรส กับหน้าที่หลากหลาย

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
เครื่องปรุงตัวแป้ง
           แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 2 ถ้วย น้ำกะทิ ½ ถ้วย น้ำสุก 2 ถ้วย น้ำปูนใส 2 ถ้วย น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน ½ ช้อนโต๊ะ เกลือป่นเล็กน้อย

เครื่องปรุงหน้ากะทิ
           หัวกะทิ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย ½ ถ้วย เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา ต้นหอมซอย 3-4 ต้น ฟักทองและเผือกต้มสุกหั่นเต๋าเล็กสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
           1. ค่อยๆ เทแป้งข้าวเจ้าลงผสมกับน้ำสุกและน้ำปูนใส คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมน้ำกะทิ น้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่น คนให้เข้ากัน อีกครั้งพักไว้ จากนั้น จึงค่อยเคี่ยวเครื่องปรุงส่วนหน้าขนมให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
           2. ตั้งกระทะขนมครกแล้วเช็ดเบ้าด้วยน้ำมันเล็กน้อย ตักแป้งหยอดลงในเบ้า ¾ ส่วน พักให้แป้งสุกสัก 2-3 นาที หยอดหัวกะทิลงในส่วนที่เหลือแล้วโรยหน้าตามชอบ รอจนชอบแป้งเหลืองแล้วค่อยแซะขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
               เวลาในการปรุง 10 นาที
               ส่วนผสมราคาประมาณ 80 บาท

สังขยาขนมปัง  
           กรุ่นกลิ่นใบเตยต้องรสหวานลิ้นกลมกล่อมน้ำตาลมะพร้าวเข้ากัน

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
           หัวกะทิ 1 ถ้วย น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย แป้งสาลี 1-2 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 1 ถ้วย ไข่แดง 1 ฟอง ใบเตยสด 3 ใบ แป้งมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
           1. นำใบเตยสดไปปั่นกับน้ำเล็กน้อยจนละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำพักไว้ ใส่นมข้นจืดลงในหม้อตามด้วยไข่แดงแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้น ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ หัวกะทิ และน้ำใบเตย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อยละลายแป้งสาลีและแป้งมันใส่ตามลงไป
           2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนแป้งขึ้นเงาและสุกทั่วแล้วค่อยยกลง
               เวลาในการปรุง 10 นาที
               ส่วนผสมราคาประมาณ 140 บาท





วาฟเฟิล
           หากไม่มีอุปกรณ์ทำวาฟเฟิล ก็สามารถนำไปทอดในกระทะเคลือบได้เช่นกัน

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่บอลสเต็ป
           แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ไข่แดง 1 ฟอง นมสด 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 1 ช้อนชา เนย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
           1. ผสมแป้ง ผงฟู เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน พักไว้ จากนั้นตีนมสดกับไข่แดงให้เข้ากัน แล้วนำไปตีผสมกับแป้งและเนยให้เข้ากันอีกครั้ง
           2. นำไปเทใส่ลงในเครื่องทำวาฟเฟิล รอจนสุกดีแล้วจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมไซรัปและแยมตามชอบ
               เวลาในการปรุง 10 นาที
               ส่วนผสมราคาประมาณ 110 บาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น